SỨC MẠNH CỦA TRI THỨC (VÀ NHỮNG VIỆC BẠN CẦN LÀM ĐỂ KHAI THÁC NÓ)

, , Leave a comment

Bạn nghĩ đâu là chìa khóa để tiến về phía trước? Dù rằng không phải là điều duy nhất, tôi tin rằng một nhân quan trọng là tri thức. Tri thức là sức mạnh; bạn càng có nhiều, sức mạnh của bạn càng tăng lên.
Tin tốt là rằng, rõ ràng có một lượng kiến thức không giới hạn sẵn có cho bạn qua mạng Internet và những nguồn khác. Tin xấu là rằng nhận tố giới hạn trong việc đạt được nó là bạn. Vấn đề không nằm ở sự sẵn có của tri thức, mà là đầu óc bạn khao khát nó ra sao. Thomas Friedman gọi đó là chỉ số tò mò (CQ).

Gần đây tôi có đọc một bài viết khá hay về chủ đề này. Nó chứa một câu trích dẫn từ nhà tâm lí học John Dewey:
Cái đầu tò mò nó luôn luôn tỉnh táo và khám phá cũng như tìm kiếm nguyên liệu cho ý nghĩ, khi mà một cơ thể khỏe mạnh và cường tráng đang trong thế chuẩn bị cho chất dinh dưỡng.

Câu nói này có đang mô tả bạn hay không? Bạn có không ngừng kiếm tìm những tài liệu mới để làm giàu tâm trí mình?
Một ví dụ có sức nặng của một người làm điều này là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet:

Một trong những học sinh đã hỏi ông có thể làm gì bây giờ để chuẩn bị cho nghề đầu tư. Buffet nghĩ ngợi vài giây và rồi với lấy đống báo cáo, những ấn phẩm thương mại và những tập giấy khác ông mang theo cùng.

“Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày,” Buffet nói, hoặc những từ đại loại ý như vậy. “Đó là cách mà kiến thức phát huy năng lực của nó. Nó tích dần lên, y như lãi kép. Tất thảy các bạn có thể làm được điều đó, nhưng tôi dám cá không nhiều người sẽ làm vậy.”

Với ngài Buffet, tri thức là quyền năng. Đó là lí do vì sao ông đã đầu tư rất nhiều thời gian vào việc xây đắp nó. Ông đã dành khoảng 80% ngày làm việc của mình đọc sách và suy ngẫm.

Thú vị thay, một trong những học sinh nghe nói về lời khuyên ấy đã áp dụng nó:

…Combs đã bắt đầu làm điều đó, theo dõi số trang và những gì ông đọc mỗi ngày. Cuối cùng việc tìm đọc những tài liệu về năng suất làm việc trở nên dễ dàng, như một thói quen. Khi ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, ông đã đọc thậm chí nhiều hơn thế, đạt đến 600, 750, thậm chí 1000 trang mỗi ngày.

Combs đã khám phá ra rằng công thức của Buffet phát huy hiệu quả, mang đến cho ông thêm nhiều kiến thức để giúp ông với những gì đã trở thành công việc chính của ông – tìm kiếm sự thật về những mối đầu tư tiềm năng.

Nói ngắn gọn lại, Combs đã trở thành giám đốc gây quỹ ở Berkshire Hathaway – công ti của Warren Buffet – và kiếm thêm khoản lợi tức 50 triệu đô nhờ vào sự thể hiện của ông. Tri thức làm nên sức mạnh.

Như đã nói ở trên, điều thú vị về tri thức là rằng nó tăng dần lên y như lãi kép.

Điều này có nghĩa rằng kiến thức trả lại cho bạn theo cấp số mũ. Đó là lí do vì sao sự tò mò là rất quan trọng: nó khiến bạn đầu tư thêm vào kiến thức và do đó, nhận lại được hơn rât nhiều.

Dĩ nhiên, nó không đủ để đạt được kiến thức. Bạn đồng thời phải áp dụng nó. Trong trường hợp của ngài Buffet, ông đã sử dụng nó để đánh giá giá trị của các mối đầu tư tiềm năng. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể dùng nó để thăng tiến sự nghiệp của mình, bắt đầu kinh doanh, hay cải thiện những lĩnh vực khác trong cuộc đời bạn. Nhưng nói gì thì nói, bước đầu tiên và xây dựng nó. Sự tò mò là rất quan trọng và cần thiết cho điều đó. Đừng để bạn trở thành nhân tố giới hạn sự phát triển của chính mình.

 

Leave a Reply