NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA TIGER WOODS ĐỂ THÀNH CÔNG LỚN

, , 4 Comments

Nếu bạn tin vào sự tiến hóa, bạn hẳn biết rằng chưa từng có một ngôi sao làng golf nào để Tiger Woods tiến hóa thành hàng thế kỉ sau. Tài năng và thành công theo sau của anh không phải là một vụ trúng xổ số phát sinh – hãy nhìn vào 12 nhân tố ta có thể rút ra từ tay golf huyền thoại này.

Thậm chí nếu Tiger Woods một mặt nào đó vượt trội về sinh lí, tất cả những tin đồn nhảm ấy sẽ phải im miệng lại, khi Tiger Woods giành chiến thắng trong giải Mỹ mở rộng năm 2008 khi chơi với đầu gối sau.

Vậy có lẽ đầu gối không quan trọng đến vậy đối với một tay golf, nhưng việc bước đi trên nó trong khi đang gặp phải nhiều chấn thương và giữ được sự tập trung cho thấy rằng chẳng có hạ gục được tay golf này ngoài những cú đánh.

12 quy luật thành công từ Tiger Woods

1. Cải thiện liên tục và không ngừng

“Dẫu bạn có giỏi đến đâu chăng nữa, bạn vẫn có thể trở nên giỏi hơn nữa và đó mới là phần thú vị.” – Tiger Woods
Đừng bao giờ dậm chân tại chỗ khi bạn biết ngày mai luôn có thể làm tốt hơn hôm nay. Đó là cách Tiger giữ mình luôn hào hứng nhập cuộc, và luôn trân trọng mỗi ngày trong cuộc đời. Mỗi ngày anh trau dồi kĩ thuật và cải thiện một chút ít. Bạn có thể dám chắc rằng anh rút ra được quy luật này từ trò chơi để áp dụng vào đời sống thực.

2. Một kế hoạch lớn hơn

“Tôi nghĩ được trở thành hình mẫu cho một người hoặc nhiều hơn thế thật là một niềm hân hạnh. Nếu bạn được trao cơ hội để là một hình mẫu, tôi nghĩ bạn luôn luôn nên nắm lấy nó vì bạn có thể tác động cuộc đời một người khác theo một chiều hướng tích cực, và đó là những gì tôi muốn làm. Đó là ý nghĩa thực sự của một hình mẫu.” – Tiger Woods

Tiger nhìn vào bức tranh lớn, cái thường lớn hơn cả những thành công và danh hiệu của mình. Một điều anh làm là tư vấn cho những người khác, cả trong chơi golf và ngoài cuộc sống. Thứ ảnh hưởng anh mang đến cho những người này sẽ lan rộng vượt ra ngoài khuôn khổ các mối quan hệ của anh, vượt hơn những gì anh có thể tự mình làm, và anh ý thức được điều này.

3. Chấp nhận thất bại

“Tôi đang cố gắng hết sức mình, và đôi khi mọi chuyện không như ý muốn, và đó là cách mọi thứ tiếp diễn.” – Tiger Woods
Thất bại đôi lúc sẽ đến nhưng tốt hơn hết là nên chấp nhận nó và bước tiếp thay vì cứ chăm chăm vào nó và không bỏ qua hay quên đi. Điều này bao gồm việc đắm mình trong nỗi khổ của chính mình, cảm thấy tội nghiệp cho bản thân, và nói xấu sau lưng đối thủ của bạn. Bạn càng nhanh chóng nâng mình dậy và bắt đầu luyện tập cho thử thách mới, bạn càng sẵn sàng vững bước và thành công.

4. Đừng phức tạp hóa cuộc sống

“Nếu bạn không thể cười vào chính mình, thì còn có thể cười vào ai nữa?” – Tiger Woods

Không phải mỗi phút giây đều phải quá nghiêm túc. Cười là một chuyện rất đỗi bình thường thậm chí cả trong thảm kịch. Nói một cách rất thực tế thì ta chưa biết liệu mình có ở đây không ngày hôm sau, vậy nên tốt hơn hết là hãy sống trọn ngày hôm nay. Thậm chí nếu ta được đảm bảo về ngày mai, điều đó không có nghĩa là ta không nên tìm niềm vui từ bất cứ chuyện gì ta dốc sức vào trong thời khắc hiện tại.

5. Đừng dừng lại

“Tiger có lẽ đã sử dụng câu lạc bộ golf của mình như một chiếc gậy, nhưng anh ta từ chối dùng chấn thương của mình như một cái nạng.” – Brian Clark
Tiger đã đối mặt với những chấn thương hậu phẫu nghiêm trọng trong suốt trận đấu cuối của mình. Nó đau đớn như địa ngục. Mặc dù chấn thương, Tiger không hề phàn nàn. Anh đã không muốn thậm chí xem xét việc sử dụng chấn thương của mình như một cái cớ và thay vào đó tập trung toàn lực cho việc dành chiến thắng. Nói ít hơn, đừng dừng lại và chiến thắng nhiều hơn.

tiger-wood6. Sống với những kì vọng của bạn thân

“Một trong những điều bố mẹ đã dạy tôi là đừng bao giờ lắng nghe những kì vọng của người khác. Bạn nên sống cuộc đời của chính mình và đáp ứng những kì vọng của bản thân, và chúng là những điều duy nhất tôi thực sự quan tâm.” – Tiger Woods
Giây phút ta bắt đầu buông mình sống theo cách người khác muốn, ta trở thành kẻ tầm thường. Ta trở thành cực điểm của những mong muốn, nhu cầu và kì vọng – và chẳng cái nào trong số chúng thuộc về chúng ta. Tiger không như vậy. Anh sống cuộc sống của mình theo những quy tắc tự mình đặt ra. Trở thành người giỏi nhất anh tự nói với mình, và sau đó chính anh định nghĩa như thế nào là giỏi nhất.

7. Làm những gì bạn thích”

“Tôi phải chơi golf để sống. Bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa – được trả công để làm công việc bạn yêu thích.” – Tiger Woods
Khi bạn đang làm những gì mình thích, nó thậm chí chẳng quan trọng liệu bạn có được trả công hay không. Khi bạn nghĩ về nó, bạn dành nhiều thời gian làm việc hơn là làm gì đó với gia đình hay nơi thờ phụng. Bạn cũng rất nên tìm vui thú trong thời gian bạn dành “làm việc chính thức” hay trong trường hợp của Tiger, ở trên sân cỏ.
8. Tập trung

“Mục tiêu chính của tôi là trong cuộc chơi.” – Tiger Woods

Có một mục tiêu nhất định để bạn có thể dồn hết tâm trí vào giúp bạn tập trung tất cả những nguồn lực sẵn có. Bạn bắt đầu đưa những người khác vào tầm nhìn của mình và họ bắt đầu tin tưởng bạn. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp cận với những công cụ, những người hướng dẫn, thậm chí thêm nhiều nguồn lực để đưa mục tiêu đó đi nhanh hơn và tốt hơn.

9. Đáp lại

“Bố tôi luôn dạy tôi những từ này: quan tâm và sẻ chia. Đó là lí do vì sao chúng tôi dựng nên những bệnh viện thực hành. Điều duy nhất tôi có thể làm là cố gắng đáp lại. Nếu nó phát huy hiệu quả, điều đó thực sự có tác dụng.” – Tiger Woods
Bạn không biết mình có bao nhiêu tiền cho đến khi bạn cho nó đi. Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói đến điều đó nhiều lần. Điều tương tự cũng đúng đối với tài năng, kĩ năng và những cơ hội khác. Khi ta có thể tiếp thêm quyền năng cho mọi người bằng việc mang một phần nào đó của ta đến với họ, ta có thể để lại một sự thừa kế hay sống trong chính con người họ. Bên cạnh đó, ta được lập trình để cảm thấy vui vẻ khi ta đối tốt với người khác.

10. Học từ những sai lầm

“Điều duy nhất bạn có thể làm là có một trải nghiệm học tập từ nó, cả những điều tích cực và tiêu cực, và áp dụng nó cho tương lai. Những việc bạn đã làm đúng, những việc bạn làm sai, và tôi đã làm nhiều điều đúng đắn trong tuần này.” – Tiger Woods
Bạn có thể tin vào quan điểm rằng mọi thứ được đưa đến với đời ta như một thách thức. Khi mọi thứ không suôn sẻ, thách thức đưa ra là vượt qua chúng. Khi mọi thứ theo ý muốn, thách thức đặt ra là giữ một thái độ thực tế và khiêm tốn. Tất cả đều ở đó vì vậy ta có thể học từ nó và trưởng thành lên, vậy nên chẳng có việc gì phải tức giận hay trải nghiệm một nỗi đau buồn quá lớn vì một lỗi lầm. Hãy vui lên rằng bạn đã học được một bài học đáng giá.

11. Kỉ niệm những thành tích của bạn

“Thật là vui khi được chứng kiến những thành quả từ công sức lao động của mình.” – Tiger Woods

Dẫu đã bao lần Tiger chiến thắng, anh luôn xem mỗi lần như một điều đặc biệt. Điều này đưa đến một sự củng cố tích cực để tạo cho anh niềm hứng thú để nỗ lực hết mình cho cuộc chơi. Có lẽ nếu anh chỉ kỉ niệm một lần mỗi năm, sau khi số liệu được đưa ra và anh ta thấy rằng mình vẫn và người giỏi nhất, anh ta đã không sống quá nhiều trong khoảnh khắc. Nếu Tiger không sống trong giây phút hiện tại, hay ít nhất mỗi trận đánh tại một thời điểm, sẽ không có lí nào anh ta quá hạnh phúc như vậy.

12. Đừng để ý đến những kẻ chống đối

“Bạn biết đấy, tất cả những kẻ chống đối bảo rằng tôi đang làm những điều sai trái. Họ có thể hiểu tại sao bây giờ tôi làm nên những thay đổi như vậy.” – Tiger Woods

Nếu Tiger chú ý hơn đến nhà phê bình đầu tiên bảo rằng anh không thể làm được, chắc anh đã từ bỏ khi chỉ vừa bắt đầu tập đánh golf lúc 5 tuổi. Nếu anh từ bỏ lần thứ anh, anh cũng sẽ chẳng ở vị trí như bây giờ. Trong suốt sự nghiệp của Tiger, đã có hàng ngàn người bình luận và đồn đại rằng trò chơi này sẽ không là sân khấu riêng của anh, và nếu chí nếu có, anh ta vẫn sẽ không chiến thắng tất cả. Toàn chuyện nhảm nhí. Bằng việc theo đuổi mục tiêu bất chấp những kẻ chống đối, Tiger đã biến tất cả thành hiện thực. Ứng dụng thực tiễn. Bây giờ tôi hi vọng bạn đã nhận ra rằng Tiger Woods vừa là một vận động viên cừ khôi vừa là một con người đáng kinh ngạc. Dù bạn có thể không là một người chơi golf, hay nếu bạn có chơi bạn có thể không được giỏi như Tiger, bạn có thể xem những lời khuyên và bài học từ con người này có thể được áp dụng cho cuộc sống thường ngày của bạn. Hãy là Tiger Woods của bất cứ việc gì bạn dồn tâm huyết vào. Đừng dừng lại, đừng lắng nghe bất kì ai ngoại trừ kì vọng của chính bạn, và đạt được kế hoạch lớn hơn của mình.

Nguồn : The Tiger Woods Rulebook To Being A Huge Success

 

4 Responses

 1. www.Behance.net

  Tháng Mười 22, 2017 4:01 chiều

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and
  was curious what all is needed to get set up?

  I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?

  I’m not very web smart so I’m not 100% certain. Any tips
  or advice would be greatly appreciated. Kudos

  Trả lời

Leave a Reply